ภาพเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วต่างๆในอดีต กับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

การรั่วไหลของน้ำมันดิบ (Oil spill) ถือเป็นภัยจากมนุษย์ที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติรวมถึงระบบนิเวศน์อย่างมหาศาล โดยเฉพาะภาวะปนเปื้อนทางทะเลที่มักจะยากต่อการแก้ไขฟื้นฟู และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เกิดการกระตุ้นอย่างหนัก ต่อการตระหนกถึงภัยน้ำมันดิบรั่วไหลที่อาจจะสร้างความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต 

Elite Squad “คนล้างคนเลว” หนังสำหรับคนเกลียดตำรวจโดยเฉพาะ!

โชคดีอะไรเยี่ยงนี้ เพราะผมได้มีโอกาสได้ดูภาพยนตร์สัญชาติบราซิลเรื่อง "Elite Squad" (2007) ที่เนื้อเรื่องเกี่ยวกับตำรวจหน่วยโบ็ป (BOPE) หน่วย 'S.W.A.T' ของเมืองริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ที่เน้น'ยิงก่อน ถามทีหลัง' ที่จะจัดการในงานหนักๆ ที่ตำรวจเทศบาลทำกันไม่ไหวแต่เนื้อเรื่องยังคลอบคลุมไปถึงพื้นฐานของตำรวจเทศบาล และวิถีชีวิตของชาวเมือง ที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาความรุนแรง และต้นเหตุของการก่ออาชญกรรม และ คอรัปชั่นแบบที่ถึงพริกถึงแก่นของบราซิล! ไม่ต่างกับประเทศไทยแม้แต่น้อย!

สั่งเก็บ!!!ภาพจุดจบของตำนานมาเฟียอเมริกันชื่อดังหลายยุคสมัย

ในวงการอาชญากรรมแก๊งมาเฟียยุค 1900-1980 นั้น การกระทำเหนือกฏหมายโดยเฉพาะการฆาตกรรมนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถพบเห็นได้อย่างง่ายดาย แม้กระทั่งในพื้นที่สาธารณะก็ตามไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, ร้านตัดผม หรือแม้กระทั่งบนท้องถนนก็ด้วยโดยเฉพาะการลอบฆ่าตัดตอนกำจัดคู่กรณี ที่กระทำอย่างไม่เกรงกลัวกฏหมาย และสายตาประชาชน

Making a Murderer (2015- ): คนจนแพ้เสมอ! สารคดีสร้างชื่อของเน็ตฟลิกซ์ที่ควรแก่การรับชม

ถ้าให้ยกซีรี่ย์สารคดีจากเรื่องจริง ที่ยังไม่มีจุดสิ้นสุดของเรื่องราวมาสักเรื่องหนึ่ง คงไม่มีเรื่องไหนที่เป็นประเด็นถกเถียงในสังคม ได้มากกว่าสารคดีเรื่องนี้อีกแล้วครับ นั่นคือเรื่อง "Making a Murderer" (2015- ) สารคดีแนวสืบสวน-ตามหาความจริง ที่ทำให้เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) บริษัทสตรีมมิ่งออนไลน์ชื่อดังที่สุดของโลก สามารถสร้างสมาชิกได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะตอนนั้นสตรีมมิ่งอย่างเน็ตฟลิกซ์เอง ก็พึ่งจะเริ่มผลิตภาพยนตร์ และรายการทีวีเป็นของตัวเอง ได้ไม่นานเท่าไหร่นัก แต่ด้วยสารคดีอย่าง "Making a Murderer" นี่เองครับ ที่ได้สร้างความฮือฮา ไปทั่วอเมริกา จนเป็นประเด็นถกเถียงในสังคมเป็นวงกว้าง และยังสั่นคลอนความเชื่อมั่นในระบบกฏหมายของประชาชนอีกด้วย! เรื่องเริ่มจากการถ่ายติดตามเรื่องราวชีวิตชายคนหนึ่งกว่า 10 ปี ที่ชื่อว่าสตีฟ เอเวอร์รี่ (Steven Avery)...

ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ…ภาพของเหล่าทหารอเมริกัน ที่จูบอำลาคู่รักเพื่อไปรับใช้ชาติในสงครามโลกครั้งที่ 2

ช่างภาพชาวอเมริกัน-เยอรมัน ชื่อดัง "อัลเฟรด ไอเซนสเตดต์" (Alfred Eisenstaedt)หนึ่งในช่างภาพยุคบุกเบิก ของนิตยรสารชื่อดังอย่าง 'นิตยสารไลฟ์' (LIFE Magazine) ได้เดินทางไปยังที่สถานีรถไฟนิวยอร์กเพนน์สเตชั่น (New York Penn Station)เพื่อเก็บภาพของเหล่านายทหาร ที่ต้องออกไปปฏิบัติภารกิจรับใช้ชาติตามกำหนดการในวันที่ 19 เมษายน ปี 1943 ซึ่งเป็นช่วงที่สงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังอยู่ในช่วงระอุเพราะมีการสู้รบกันทั่วทั้งทวีปยุโรป และเอเชีย จนทำให้เหล่าสตรีคนรักที่มาส่งนายทหารกล้า ต่างอดกังวลใจไม่ได้กับคู่รักของพวกเธอจึงเกิดภาพการร่ำลา ที่ให้ความรู้สึกแสนจะกินใจ และใจหาย ในช่วงเวลาเดียวกันซึ่งเป็นภาพของความโรแมนติก ในห้วงอารมณ์สีเทา ที่บอกเล่าเรื่องราวได้เป็นอย่างดีโดยภาพชุดนี้มีชื่อว่า "Wartime Farewells" หรือ "อำลาในช่วงสงคราม" ครับจาก 'The LIFE Picture Collection' ของนิตยสารไลฟ์ (*นิตยสารไทม์ในปัจจุบัน)

10 อันดับเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน (China)

เราต่างรู้ดีถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศจีน (China) ว่าเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียโดยแทบจะยิ่งใหญ่ที่สุดในทุกด้าน ทั้งขนาดพื้นที่ของประเทศ, ขนาดของจำนวนประชากรและขนาดของเศรษฐกิจ & การเงิน โดยประเทศจีนถือว่าเป็นที่สุดของเอเชียทั้งหมดครับนอกจากนี้ประเทศจีนเอง ก็ยังถือเป็นมหาอำนาจอันดับต้นๆของโลกอีกด้วยซ้ำไปด้วยความเจริญเติบโตของจีน มีมาตั้งแต่ปี 1978 ที่ประเทศจีนเริ่มต้นการปฏิรูปเศรษฐกิจออกมาในรูปแบบสังคมนิยมจีน ที่เริ่มเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติเข้ามาพัฒนาเศรษฐกิจและด้วยทรัพยากรของประเทศจีน ทั้งทรัพยากรมนุษย์ ที่เป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาทำให้ประเทศจีนเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จนเกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากมายหนึ่งในนั้นคือการเปลี่ยนแปลงไปสู่ความศิวิไลซ์ และการเจริญเติบโตของบ้านเมืองโดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จนเป็นเมืองมหานครสำคัญซึ่งเมือง 'มหานคร' ก็คือเมืองที่ประชากรจำนวนมากในเขตเมือง (Urban area) ครับ

I.M .Pei (ไอ.เอ็ม.เพ) สถาปนิกแห่งสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ กับผลงานที่หลายคนอาจจะคุ้นเคย

ถ้าพูดถึงสถาปนิกแห่งศตวรรษที่ 20 คงไม่มีใครที่มีความสำคัญต่อสถาปัตยกรรมสมัยใหม่มากไปกว่า I.M .Pei (ไอ เอ็ม เป่ย) สถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่สร้างผลงานไว้มากมายและล้วนเป็นสัญลักษณ์ของงานแบบ Modern architecture ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อสถาปัตยกรรมหลังช่วงกลางของศตวรรษที่ 20

แค่ภาพประทับใจเล็กๆในงานเทศกาลดนตรีต่างๆ เพราะที่คอนเสิร์ตมีพื้นที่ว่างสำหรับทุกคนครับ!

งานเทศกาลดนตรี หรืองานคอนเสิร์ตต่างๆ ผู้คนมักจะมากระโดดโลดเต้น ชูมือชูไม้ ไปกับเสียงดนตรีที่บรรเลงกันออกมาสร้างความสนุกสนาน ภาพผู้คนมากมายยิ้มแย้ม ร้องเพลงไปด้วยกัน นั่นคือภาพแห่งความประทับใจอย่างหนึ่ง   แต่ภาพที่ประทับใจผมมากที่สุด กลับเป็นภาพผู้คนที่ช่วยเหลือ เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เนื่องจากบางคนอาจมาชมคอนเสิร์ตด้วยใจรัก แม้ร่างกายพวกเค้าจะไม่พร้อมก็ตาม แต่ยังมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นเสมอ ดังภาพที่จะเอามานำเสนอต่อไปนี้ครับ   ขอบคุณภาพประกอบจาก : nydailynews.com,  new.scenenewspaper.com, youtube.com, pikdit.com,

Slint – Spiderland หนึ่งในอัลบั้มเพลง Underground rock ที่ยอดเยี่ยมที่สุด!

คุณเชื่อไหมครับ...ว่าจะมีวงดนตรีวงหนึ่ง ที่ทำอัลบั้มสตูดิโอออกมาเพียง 2 อัลบั้มเท่านั้นแต่ 1 ในนั้นเป็นอัลบั้มที่เข้าใกล้กับคำว่าเฟอร์เฟคมากที่สุด...แบบว่าอยู่ดีๆก็ทำออกมาแล้วกลายเป็นตำนานเลย มันมีจริงๆนะครับสิ่งนั้นเกิดขึ้นกับวงดนตรีแนว Post-rock ที่ชื่อว่าวง 'Slint' (สลินท์) กับอัลบั้ม 'Spiderland'ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 2 ของวง และปล่อยออกมาในปี 1991 หลังจากนั้น Slint แม่งก็ยุบวงเลยครับ!ปล่อยให้อัลบั้มนี้กลายเป็นที่ฮือฮา แบบไม่ต้องการความเข้าใจใดๆ!จนกลายเป็นอัลบั้มแนว Underground rock ที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งยุค 90 อัลบั้มหนึ่ง
[td_block_social_counter custom_title=”STAY CONNECTED” facebook=”tagdiv” twitter=”tagdivofficial” youtube=”tagdiv” open_in_new_window=”y” border_top=”no_border_top”]

FEATURED

MOST POPULAR

5 อันดับหนังในดวงใจของเวส แอนเดอร์สัน (Wes Anderson)

ในยุคที่กระแสโมเดิร์น-อินดี้และมินิมอลลิสต์กำลังร้อนแรงสุดๆในไลฟ์สไตล์, ศิลปะและสังคมจึงทำให้เวส แอนเดอร์สัน (Wes Anderson) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน แทบจะเป็นดั่งพระเจ้า ของเหล่าฮิปสเตอร์เลยก็ว่าได้เนื่องด้วยจากการทำหนังแนวโมเดิร์น-อินดี้ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยโทนสีของตัวหนังที่ดูจะเป็นการกำกับภาพที่แสนสดใส (แทบจะทุกเรื่องก็ว่าได้) รวมถึงคอสตูมดีไซน์ที่โดดเด่นสุดๆและเนื้อเรื่องที่เน้นความเรียบง่าย ทำให้หนังของ Wes Anderson เป็นที่พูดถึงอย่างมากในยุคนี้

LATEST REVIEWS

ต้นกำเนิดวลียอดฮิต ‘เฟรนด์โซน’ (Friendzone) มาจากซีรี่ย์ชื่อดังแห่งยุค 90

'Friend zone' หรือแปลตรงๆให้เจ็บๆก็ 'ขอบเขตแค่เพื่อน' ถือเป็นวลียอดฮิตในยุคนี้เพราะอาจจะด้วยสถานะความสัมพันธ์ของคนยุคนี้เองที่ไม่ค่อยแสดงออกกันชัดเจนเลยกลายมาเป็นสถานะยอดฮิตกันไปแต่หลายๆคนอาจจะไม่ทราบว่า 'Friend zone' นั้นถูกพูดถึงอย่างเป็นทางการครั้งแรกในซี่รีย์ซิทคอมยอดฮิตอย่าง "Friends'' (1994-2004) ที่อธิบายสถานะนี้อย่างชัดเจน

ไพรีอัส (Piraeus) เมืองท่าน่าเที่ยวแสนโรแมนติกของประเทศกรีซ

ชื่อเสียงของประเทศกรีซ (Greece) ในสายตาประเทศเราอาจจะฟังดูไม่คุ้นหูหรือรู้จักกันดีมากนักเพราะมีหลายๆคนจำได้จากข่าวว่า 'ประเทศกรีซเป็นประเทศล้มละลาย'จากการบริหารที่ผิดพลาดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาแต่จริงๆแล้วถึงแม้กรีซจะประสบปัญหาล้มละลาย แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของกรีซเองยังสามารถสร้างความวางใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้มาก เพราะกรีซเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางวัฒนธรรม, ธรรมชาติ และไลฟ์สไตล์การพักผ่อน

LATEST ARTICLES